Kế hoạch 3 bước mua nhà trả góp dưới 1 tỷ full nội thất

Thu nhập mỗi tháng 20 triệu, đã lập gia đình và có hai con, tôi bắt đầu làm điều này từ đầu năm 2017 để sở hữu một căn hộ 2 phòng ngủ với đầy đủ nội thất vào tháng 07 năm 2019. Nếu bạn đang nhẩm tính thời gian mua nhà trả góp của tôi thì để tôi viết luôn, chỉ 2.5 năm thôi. 

Là một người từ tỉnh lẻ lên Sài Gòn lập nghiệp, tôi nghĩ mình thuộc về phần đa số của cư dân thành phố này: lúc nào cũng đau đáu suy nghĩ phải có một căn nhà để định cư chốn thành thị, vừa để vợ chồng an tâm, vừa đảm bảo tương lai cho con cái. Tôi đã đọc nhiều bài viết, hỏi thăm kinh nghiệm mua nhà trả góp của nhiều người, sau đó tổng hợp và chọn lọc thành bí quyết mua nhà trả góp của riêng mình.

dan-ong-quay-lung-mot-minh

Giữa Sài Gòn hoa lệ, tôi muốn có một chỗ trú chân cho mình và gia đình

Chính xác là tôi làm 3 việc, trong 2.5 năm. Tôi sẽ chia sẻ 3 việc đó cụ thể đến từng mi-li-mét, để bạn cũng có thể mua nhà trả góp như tôi. Tôi đã bắt đầu từ con số 0 để lúc này đây, ngồi chễm chệ trong căn hộ 2 phòng ngủ với đầy đủ nội thất được thiết kế, thi công bài bản và viết bài chia sẻ này. Phải lưu ý trước là tôi chỉ chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân mình thôi chứ không nhằm quảng cáo thay cho một chủ đầu tư nào cả. Nếu bạn đã yên tâm rồi thì đi, tôi sẽ chỉ cho bạn xem!

3 bước mua nhà trả góp

Đây là công thức mua nhà trả góp của riêng tôi

Bước 1: Xác định mục tiêu mua nhà cụ thể

Biết người biết ta thì trăm trận trăm thắng. Để biết với thu nhập 20 triệu một tháng có thể mua được nhà trả góp ở phân khúc nào, tôi đã tìm hiểu những báo cáo trung lập, không nhằm quảng cáo hay môi giới cho bất kì chủ đầu tư nào.

Với riêng thị trường bất động sản, tôi tìm thấy 3 bản báo cáo đáng tin cậy trong tháng 04 vừa qua:

 • Báo cáo của Savills Việt Nam: Trong quý I năm 2019, tổng lượng giao dịch bất động sản tại TP.HCM đạt 6.900 căn, tỉ lệ hấp thụ đạt 52%.
 • Báo cáo của CafeLand vào ngày 21.04.2019 cho biết: Quý I năm 2019, thị trường căn hộ TP.HCM có 4.684 căn hộ được chào bán. Phía Đông thành phố, cụ thể là quận 2, quận 9 là những khu vực có hoạt động sôi nổi nhất, chiếm 33% nguồn cung căn hộ mở bán. Thị trường căn hộ tại TP.HCM cũng tiếp tục mở rộng ở quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh.
 • Báo cáo của Việt nam Finance: Trong quý I năm 2019, do nguồn cung thấp dẫn đến lượng giao dịch của thị trường bất động sản giảm mạnh so với quý IV/2018. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm dự án mới tương đối cao, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư trung cấp có tỷ lệ hấp thụ lên tới 89,7%. Lượng cầu lớn, trong khi nguồn cung hạn chế dẫn đến giá bất động sản tại TP. HCM tăng nhẹ ở hầu hết các phân khúc: giá căn hộ chung cư tăng từ 5-7% so với cùng kỳ năm 2018, tăng 2-3% so với quý IV năm 2018.

Xác định mục tiêu mua nhà cụ thể

Tôi đã đọc những báo cáo tương tự như vậy từ đầu năm 2017. Đến tháng 04 vừa qua, dựa trên tình hình thực tế của thị trường vào đầu năm 2019 và bản thân có thu nhập 20 triệu một tháng, tôi xác định mình chỉ nên hướng đến những dự án tầm giá dưới 1 tỷ đồng.

Với mức giá này, tôi nhắm đến dự án tại các khu vực:

 • Quận 2: CitiSoho, CitiHome
 • Quận 6: The Western Capital
 • Quận 8: CH Chánh Hưng, City Gate
 • Quận 9: Him Lam Phú An, Sky 9, Sun Tower, VinCity, 9View, Lavita
 • Quận Thủ Đức: 4S Linh Đông

Tôi đã đặt mục tiêu 1 tỷ để đảm bảo các khoản vay mua nhà trả góp không trở thành áp lực. Vì song song với việc mua nhà trả góp, tôi vẫn còn phải trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình 4 người của mình.

Bước 2: Lên kế hoạch tài chính

Với người có thu 20 triệu mỗi tháng thì tôi buộc phải vay mua nhà. Do vậy, tôi đã lên kế hoạch tài chính cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, tôi và vợ xác định mỗi tháng chi tiêu trong 10 triệu, gọi là tiền sinh hoạt phí, 10 triệu còn lại dùng để trả góp mua nhà.
 • Thứ hai, tôi chọn thời gian vay là 15 năm. Do đó, tôi chỉ có thể vay tối đa được số tiền từ 400 – 700 triệu.
 • Thứ 3, tôi phải tích góp được 300 triệu trong 2.5 năm để đặt cọc 30% giá trị căn hộ.

Có bạn sẽ thắc mắc 300 triệu kia ở đâu ra. Tôi bắt đầu lên kế hoạch tài chính để tiết kiệm 300 triệu này từ đầu năm 2017. Cụ thể như sau:

Tổng thu nhập: 20 triệu đồng/tháng

Loại căn hộ cần mua: Căn hộ 2 phòng ngủ, 1 – 2 phòng vệ sinh dành cho gia đình có 4 thành viên

Diện tích căn hộ: 52 – 65m2

Giá căn hộ: Khoảng 1 tỷ đồng

Việc cần làm: Tiết kiệm 10 triệu đồng mỗi tháng từ 01.2017 đến 06.2019

=> Trong vòng 2.5 năm (30 tháng), số tiền tôi tiết kiệm được: 10.000.000 x 30 = 300.000.000 VNĐ.

Để tiết kiệm được như vậy, gia đình tôi chỉ có thể chi tiêu dưới 10.000.000/tháng.

May mắn là tôi có một người vợ rất giỏi giang. Đây là bí quyết để chi tiêu dưới 10 triệu một tháng cho gia đình 4 người của tôi:

cách chi tiêu dưới 10 triệu/ tháng

Để mua nhà trả góp, gia đình tôi đã lên kế hoạch chi tiêu chi tiết

Lên kế hoạch tài chính

Tôi sẽ giải thích cặn kẽ tấm hình trên cho bạn dễ hình dung hơn nữa. Với ngân sách 10 triệu, vợ tôi phân chia các khoản chi:

 • Tiền thuê nhà: 4.5 triệu (đã tính cả phí quản lý và tiền gửi xe máy). Tôi đang thuê căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 63mtại chung cư Conic Garden, huyện Bình Chánh, ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh và quốc lộ 50. Mỗi ngày chỉ mất tầm 20 phút để đi làm ở quận 7. Con cái thì tôi cho đi học ở quận 7 luôn, rất tiện đường. Khu vực này yên tĩnh mà giá thuê lại rất hạt dẻ.
 • Tiền ăn: 3 triệu (Hãy nấu ăn ở nhà và hạn chế cà phê cà pháo, bắp rang bơ các thể loại, vì chúng chỉ là tiêu sản thôi).
 • Tiền sữa cho 2 bạn nhỏ nhà tôi: 600.000 VNĐ
 • Tiền gia vị, xà phòng: 250.000 VNĐ
 • Tiền gạo: 150.000 VNĐ
 • Tiền điện, nước: 350.000VNĐ (chung cư nhà tôi không cho sử dụng bếp gas nên tôi dùng bếp điện, do vậy tiền điện hơi cao so với những nhà dùng gas).
 • Tiền truyền hình cáp: 45.000 VNĐ
 • Tiền điện thoại, xăng xe: 400.000 VNĐ
 • Tổng chi đến đây là 9.295.000 VNĐ. Và hơn 700.000 VNĐ còn lại tôi và vợ dùng để mua sắm quần áo, mỹ phẩm cho gia đình.

Và chi phí phụ

 • Nhiều người sẽ thắc mắc tiền học phí của hai bạn nhỏ nhà tôi thì như thế nào. Đầu tiên phải giải thích với bạn là con tôi học một trường tiểu học công lập ở quận 7 (tôi xin phép không nêu tên), cho nên học phí theo tiêu chuẩn Nhà nước, không cao. Thêm nữa hai bạn tự học tốt, vợ tôi lại là giáo viên nên kiêm luôn phần dạy kèm cho hai bạn ấy. Nhờ vậy tôi tiết kiệm được kha khá tiền học phí cho các lớp bên ngoài. Tiền học phí ở trường thì vợ chồng tôi trích từ khoản tiền hơn 700.000 VNĐ còn dư, tháng nào tiền ăn và xăng xe dôi ra cũng dồn vào khoản chi này.

Như vậy là sau 2.5 năm, tôi có 300 triệu để đặt cọc căn hộ mình muốn. Bây giờ cùng nhìn lại bài toán tài chính cho căn hộ dưới 1 tỷ của tôi nhé:

Nguồn tiền:

 • Tiền tích góp: 300 triệu đồng đã nói ở trên, tương đương 33% tổng giá trị căn hộ cần mua.
 • Tiền vay vốn ngân hàng: 600 triệu đồng, tương đương 67% giá trị còn lại của căn hộ (Bạn chỉ có thể vay tối đa 70% giá trị căn hộ).

Với bất kỳ ai muốn mua nhà trả góp, điều tiếp theo họ quan tâm sau khoản đặt cọc chính là tiền hàng tháng phải trả cho ngân hàng. Với số tiền vay 600 triệu, tôi phải vay gói vay thương mại với lãi suất 10.5%/năm trong 15 năm thì hàng tháng, tôi sẽ phải trả:

 • Số tiền gốc hàng tháng: 600/(15×12) = 3.3 triệu/tháng
 • Số tiền lãi hàng tháng thời điểm cao nhất: 600 x 10.5%/12 = 5.25 triệu/tháng
 • Tổng số tiền phải trả hàng tháng: 3.3 + 5.25 = 8.55 triệu/tháng.
 • Như vậy, hàng tháng tôi sẽ phải trả khoảng 8.55 triệu đồng cả gốc và lãi. Nhưng tôi xác định để dành ra 10 triệu cho phần này là vì muốn dành 1.45 triệu còn lại để dùng vào trường hợp cấp bách, phát sinh như ốm đau, vì tôi có hai con, mà trẻ con thì ốm đau bệnh vặt là thường xuyên.

Như vậy, với thu nhập 20 triệu/ tháng, từ đầu năm 2017, gia đình tôi chỉ chi tiêu trong 10 triệu, để dành 10 triệu. Đến 06.2019, gia đình tôi có 300 triệu để đặt cọc căn hộ 2 phòng ngủ, vay 600 triệu từ ngân hàng. 600 triệu này tôi sẽ trả trong 15 năm tiếp theo, mỗi tháng chưa tới 9 triệu, và vẫn chi tiêu trong khoảng 10 triệu đồng.

cách mua nhà trả góp dưới 1 tỷ

Bạn chỉ cần phân chia cụ thể từng mục, bài toán sẽ dễ giải hơn rất nhiều

Bước ba: Trang hoàng cho tổ ấm của mình

Tôi sẽ giải thích con số 115 triệu mà bạn thấy ở hình trên.

Trước đây tôi nghĩ chỉ có mua nhà mới nhọc công, bây giờ khi trải qua thực tế, tôi mới biết thiết kế căn hộ được như ý mình cũng nhọc công không kém. Sau bao ngày mài mòn con mắt ở những diễn đàn nội thất, tôi vẫn… chẳng biết thiết kế và thi công nội thất như thế nào cho vừa ý.

Phần lớn lý do đến từ bản thân tôi. Tôi chẳng biết gì về kiến trúc, không phải dân xây dựng, lại càng không có tí kinh nghiệm nào với nhà cửa, căn hộ này là căn nhà đầu tiên tôi mua cơ mà.

Cuối cùng, tôi học theo cách làm của ông tỷ phú nào đấy trên VnExpress (mà tôi quên tên rồi), bảo rằng thay vì dành thời gian mày mò những việc bạn không biết, hãy để người có chuyên môn làm, và dùng thời gian đó để kiếm tiền từ những việc là chuyên môn của bạn.

Trang hoàng cho tổ ấm của mình

Vậy nên tôi đã bỏ ra gần 115 triệu đồng nữa (tiền này phần lớn đến từ tiền mừng nhà mới của họ hàng hai bên, nên tôi cũng nhẹ gánh) để thuê một đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất căn hộ 2 phòng ngủ. Tôi không biết tí gì về nội thất nhưng lại biết rất rõ cách để tìm được một đơn vị thiết kế, thi công nội thất uy tín. Bằng cách hỏi han bạn bè, tìm hiểu thông tin trên mạng, tôi đã chọn GemDecor. Anh Lê, một người anh chí cốt của tôi đã từng hợp tác với GemDecor để thiết kế và thi công nội thất nhà của mình. Tôi sang nhà anh đánh cờ thường xuyên nên đã mục sở thị từng đường nét thiết kế trong ngôi nhà này. Trên đời tôi sợ nhất là phải làm chuột bạch, cho nên nếu thấy con chuột bạch nào đấy vẫn sống tốt sau thử nghiệm, tôi sẽ tin loại thuốc đó. Vì vậy tôi đã chọn GemDecor để thiết kế và thi công căn hộ 2 phòng ngủ của mình.

Căn hộ 2 phòng ngủ của tôi trông như thế này sau khi bỏ ra 115 triệu thiết kế và thi công nội thất:

Thiết kế và thi công nội thất căn hộ 2 phòng ngủ

GemDecor gợi ý gia đình tôi nên chọn màu vàng – màu của thịnh vượng làm tông chủ đạo

 

Thiết kế và thi công nội thất phòng ngủ

Không gian riêng của hai vợ chồng tôi trở nên rộng rãi hơn lúc nhận nhà thô rất nhiều

 

thiết kế và thi công nội thất phòng trẻ em

Hai bạn nhỏ nhà tôi thì thoải mái mơ mộng trong căn phòng này

Và đây là những hạng mục GemDecor thi công cho tôi:

Phòng khách:

Kệ tivi dài 2400mm – rộng 450mm – cao 400mm chi phí: 6.500.000.

Ghế sofa dài 2300mm – rộng 850mm – cao 700mm chi phí: 8.500.000.

Bàn sofa (bàn trà) dài 1000mm – rộng 500mm – cao 400mm chi phí: 3.500.000.

Tủ giày dài 1000mm – rộng 400mm – cao 1100mm chi phí: 4.500.000.

Nhà bếp

Tủ bếp dưới dài 2500mm – rộng 610mm – 810mm: 6.750.000.

Tủ bếp trên dài 3100mm – rộng 350mm – 700mm: 7.250.000.

Đá bếp dài 2500mm – rộng 600mm – cao 40mm: 4.625.000.

Kính bếp dài 3100mm – cao 700mm: 3.255.000.

Bàn ăn dài 1200mm – rộng 600mm – cao 750mm: 6.500.000.

Ghế ăn dài 450mm – rộng 450mm – cao 700mm 6 cái chi phí: 7.500.000.

Phòng ngủ

Tủ áo dài 2200mm – rộng 600mm – cao 2200mm: 12.544.000.

Bàn trang điểm dài 1400mm – rộng 550mm – cao 1500mm: 6.500.000.

Giường ngủ dài 2000mm – rộng 1400mm, cao 300mm: 8.400.000.

Tab đầu giường dài 520mm – rộng 336mm – cao 300mm: 1.250.000.

Đôn bàn trang điểm dài 400mm – rộng 400mm – cao 400mm: 850.000.

Phòng ngủ em bé

Giường tầng 2200mm – rộng 600mm – cao 2200mm: 13.500.000.

Bàn học em bé 1200mm – rộng 500mm – cao 750mm: 3.240.000.

Ghế bàn học em bé: 1.250.000.

Tủ áo 1400mm – rộng 600mm – cao 2200mm: 8.624.000.

Tổng: 115.038.000

38.000 dôi ra là do hai bạn nhỏ nhà tôi hùn vốn thanh toán. Hai bạn ấy đã đập con heo đất để thể hiện tinh thần chung tay làm đẹp nhà với ba mẹ. Vợ chồng tôi đã mạnh tay thiết kế cho hai bạn hẳn 1 phòng ngủ, hèn gì hai bạn hào phóng đến vậy.

Như vậy, với mục tiêu 1 tỷ đồng, qua 3 bước thực hiện, tôi có được căn hộ 2 phòng ngủ như ý.

Tôi hy vọng rằng bạn sẽ không dừng lại ở việc mua nhà trả góp, mà trong ngân sách 1 tỷ còn có thể thiết kế và thi công nội thất nhà ở như ý mình. Sống là tốt, sống như ý là tốt hơn!

Nếu bạn vẫn muốn tiết kiệm chi phí thiết kế thi công nội thất thì có thể xem thêm bài viết 90 TRIỆU ĐỒNG ĐỂ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI THẤT CĂN HỘ 1 PHÒNG NGỦ. Tôi mong sẽ có lúc được nghe bạn chia sẻ kinh nghiệm của chính mình.

 • Công ty cổ phần ASPI ARCHITECTS
 • 290 Bình Lợi, Phường 28, Q.Bình Thạnh, TP HCM
 • geminterior.hcm@gmail.com
 • 0794 999 997
Các tin khác
 • Top 100 Mẫu Phòng ngủ đẹp nhất năm 2019
 • Ấn tượng 6 Phòng khách Đẹp nhất thế giới trong năm 2019
 • Top 100 Mẫu thiết kế Shop Thời trang đẹp mê ly 2019
 • (Video) 5 ý tưởng trang trí phòng ngủ nhỏ rẻ tiền full nội thất chỉ từ 15 triệu
 • 18+ mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp thiết kế rẻ chỉ từ 200 triệu đồng
 • Thi công nội thất trọn gói – Giải pháp cho ngôi nhà Việt
 • Mê mẩn trước vẻ đẹp một số mẫu nhà cấp 4 với 3 phòng ngủ
 • Cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp mà bạn không nên bỏ qua!
 • 12 mẫu vách ngăn CNC được ưa chuộng nhất 2019
 • 13 cách phối màu sơn hiện đại và đẹp mắt nhất cho phòng khách (2019)